Vitamin là những hợp chất rất quan trọng trong hàng ngàn phản ứng chuyển hóa của cơ thể. Chỉ một lượng nhỏ mỗi loại vitamin cần thiết mỗi ngày là phương thuốc quý để cân bằng quá trình chuyển hóa và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và chú ý không dùng quá liều dễ gây ngộ độc
Vitamin là gì
Vitamin là những chất hóa học có trong thực phẩm. Vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, chúng tham gia vào quá trình sản xuất kích thích tố, hormone, gen di truyền, tế bào máu, giúp chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và công việc thường xuyên dễ nhận thấy của nó là chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và sửa chữa tế bào hư hại
Đặc điểm khác biệt của vitamin với các loại carbohydrate, chất béo, đạm là nó không cung cấp calo và chỉ giúp cho thức ăn được chuyển thành năng lượng
Phân loại các vitamin
Vitamin tan trong nước là loại vitamin dễ dàng tan được trong nước và dễ nhận thấy ở các thực phẩm không béo như trái cây rau củ, điển hình là các loại vitamin sau vitamin C, choline, vitamin B: biotin, thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), pantothenic acid (B5), pyridoxine (B6), folic acid/folate (B9) and cobalamin (B12).
Vitamin tan trong chất béo gồm các loại thực phẩm có chất béo, Vitamins A, D, E and K và đặc biệt vitamin được tổng hợp trên da khi ta phơi nắng
Vậy làm thế nào để ta có thể cung cấp đủ lượng cần thiết vitamin mà cơ thể cần? Sau đây là các loại vitamin quan trọng cần đáp ứng mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh
Vitamin C
Vitamin đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch giúp duy trì tính toàn vẹn da, chữa lành vết thương. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến một số bệnh sau: còi xương, mệt mỏi, lâu lành vết thương, chảy máu bất thường, đặc biệt thiếu vitamin C ảnh hưởng nghiêm trọng với các bệnh nhân nghiện rượu, bệnh nhân ăn qua đường tĩnh mạch, ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cung cấp đủ lượng vitamin C giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và ung thư. Cung cấp quá nhiều dẫn đến rối loạn hấp thụ chất sắt, sạn thận, tiêu chảy, bệnh đường ruột
Vitamin C là loại vitamin dễ tìm thấy nhất, nó có trong hầu hết các loại ra củ quả có vị chua như ớt xanh, ớt đỏ, bông cải xanh, chanh, cam, cước trái cây, khoai tây…nhưng xin lưu ý cần bảo quản thực phẩm ở nơi tối mát mẻ và nên nấu nhanh để tránh thất thoát hoặc vitamin bị hủy hoại hết
Folate (vitamin B9)
Đây là nguồn vitamin vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu mang thai (khoảng 3 tháng đầu) bởi nếu cung cấp đủ lượng axit folic sẽ giảm thiểu tình trạng dị tật của trẻ nhỏ đặc biệt là tổn hương ống thần kinh. Khi kết hợp cùng vitamin B6 và B12 có thể giảm cơn đau tim, tổn thương thần kinh bàn tay, bàn chân, giảm thiểu đột quỵ. Chúng ta cần cung cấp khoảng 400microgram mỗi ngày
Ta có thể tìm thấy axit folic ở các thực phẩm : gan, cam quýt, hoa quả, đậu, hạt, rau lá xanh đậm, sữa và ngũ cốc có bổ sung axit folic
Vitamin B1 (thiamine)
Những người thiếu vitamin B1 thường có nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch và thần kinh, nó ảnh hưởng nhiều đến những người có bệnh mãn tính như kém hấp thu, nghiện rượu, biếng ăn…
Các loại thực phẩm ngũ cốc, hạt, các loại đậu, bánh mì chứa một lượng lớn vitamin B1 và là nguồn dễ bổ sung
Vitamin B2 (riboflavin)
Vitamin B2 cóa tác dụng lấy năng lượng từ thức ăn để cung cấp cho cơ thể, nên khi thiếu B2 có thể gây các rối loạn về da đặc biệt là da quanh miệng hoặc trong khoang miệng. Các thực phẩm có nhiều vitamin B2 điển hình là sữa, thịt, cá, bông cải xanh,…
Vitamin A (retinol)
Vitamin A là thành phần quan trọng trong cơ thể, nó cần thiết cho quá trình phát triển xương, sinh sản, hệ miễn dịch nếu thiếu loại vitamin này có thể gây giảm thị lực, thừa vitamin A sẽ dẫn đến giảm mật độ xương gây loãng xương, tổn thương gan, dị tật bẩm sinh.
Cung cấp nguồn vitamin A cho cơ thể thông qua ăn các loại thực phẩm tự nhiên là cách tốt nhất. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy qua các loại rau củ quả có màu xanh, màu cam, màu vàng điển hình là cà rốt, bông cải xanh, xoài, cà chua,…
Vitamin D (calciferol)
Vitamin là yếu tố không thể thiếu để giúp cơ thể hấp thu canxi và phốt pho. Vitamin D cũng được tổng hợp khi ta tắm nắng sáng (ánh nắng trưa không tốt cho cơ thể dễ gây ung thư da). Những đứa trẻ đang trong tuổi dậy thì nếu thiếu vitamin D dễ bị còi xương, và ở những người lớn tuổi sẽ bị tình trạng loãng xương, giòn xương dễ gãy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung đầy đủ loại vitamin D và canxi sẽ giảm thiểu khả năng bị loãng xương. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều lượng vitamin D khiến cơ thể mệt mỏi, huyết áp cao, yếu thận, tiểu nhiều, có triệu chứng như bị ngộ độc gồm buồn nôn, nhức đầu,…
Các loại thực phẩm có nhiều vitamin D bao gồm lòng đỏ trứng, bơ thực vật, sữa, cá mòi, cá ngừ,…
Vitamin E (tocopherol)
Vitamin E là loại vitamin dường như ai cũng biết nó tốt cho cơ thể, nay ta có thể tóm tắt các hoạt tính của nó bao gồm bảo vệ các tế bào máu đỏ, chất chống oxy hóa, ngăn ngừa gốc tự do, và đặc biệt rất cần cho phụ nữ mang thai
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng vitamin E có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Parkinson, bệnh tim, ngăn ngừa tuyến tiền liệt, cân bằng miễn dịch.
Ta có thể bổ sung vitamin E thông qua dầu thực vật, bơ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt,…
* Hằng ngày ta nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin kể trên giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng thông qua sử dụng các loại thực phẩm có đủ màu sắc, ăn nhiều trái cây rau củ quả. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng sữa non Alpha Lipid LifeLine là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ sữa non của bò được nuôi thả tự nhiên tại New Zealand, sản phẩm được sản xuất đóng gói trực tiếp tại New Zealand nhập khẩu về Việt Nam và hơn 14 quốc gia trên thế giới.
Trong sữa non Alpha Lipid LifeLine chứa lượng đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể gồm vitamin C, choline, biotin, thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), pantothenic acid (B5), pyridoxine (B6), folic acid/folate (B9) and cobalamin (B12), vitamins A, D, E and K,…
Ngoài ra trong sản phẩm còn cung cấp các thành phẩn quý giá khác giúp loại bỏ độc tố, chỉnh sửa và tái tạo tế bào hư tổn giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật, cung cấp canxi gần đủ cho nhu cầu phát triển và duy trì sức khỏe xương khớp