Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, trên toàn cầu , có 723.000 ca tử vong do ung thư là do ung thư dạ dày . Đây là loại ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới, nhưng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư

Ung thư dạ dày hiện đang là một loại ung thư phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới bởi chế độ ăn uống, môi trường sống, áp lực cuộc sống ngày càng tăng, tuổi tác, lão hóa của cơ thể,…tất cả các yếu tố trên đều làm tăng nguy cơ bệnh ung thư dạ dày, nhưng không phải có nguy cơ là chúng ta sẽ mắc bệnh, chúng chỉ có ý nghĩa để chúng ta đề phòng giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

HP là vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày, đa số các trường hợp nhiễm Hp không gây ra bất kỳ vấn đề gì, nhưng nếu nhiễm trùng lâu dài có thể gây loét dạ dày

HP là vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày, đa số các trường hợp nhiễm Hp không gây ra bất kỳ vấn đề gì, nhưng nếu nhiễm trùng lâu dài có thể gây loét dạ dày

HP là vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày, đa số các trường hợp nhiễm Hp không gây ra bất kỳ vấn đề gì, nhưng nếu nhiễm trùng lâu dài có thể gây loét dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, bị ói do viêm mãn tính, và thỉnh thoảng chảy máu do loét dạ dày. Một số nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn kiêng và hút thuốc cộng với Hp tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiễm H. pylori được điều trị bằng phối hợp thuốc kháng sinh và thuốc giảm acid, thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ. Tham khảo ý kiến bác sĩ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Chế độ ăn

Ăn nhiều rau củ trái cây đủ màu sắc: cung cấp chất xơ và các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó trái cây rau củ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên cải thiện tốc độ lão hóa của cơ thể

Ăn nhiều rau củ trái cây đủ màu sắc: cung cấp chất xơ và các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó trái cây rau củ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên cải thiện tốc độ lão hóa của cơ thể

Ăn nhiều rau củ trái cây đủ màu sắc: cung cấp chất xơ và các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó trái cây rau củ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên cải thiện tốc độ lão hóa của cơ thể

Muối

Các loại thực phẩm có nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cố gắng ăn lạt và giảm lượng muối mỗi ngày một ít để cơ thể thích nghi dần, dưới 6g muối một ngày là an toàn(khoảng 1 muống cafe muối)

Các loại thực phẩm có nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cố gắng ăn lạt và giảm lượng muối mỗi ngày một ít để cơ thể thích nghi dần, dưới 6g muối một ngày là an toàn(khoảng 1 muống cafe muối)

Các loại thực phẩm có nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cố gắng ăn lạt và giảm lượng muối mỗi ngày một ít để cơ thể thích nghi dần, dưới 6g muối một ngày là an toàn(khoảng 1 muống cafe muối). Các loại dưa muối ngoài được ngâm muối còn có những phản ứng hóa học làm tổn hại đến cơ thể nếu sử dụng nhiều.

Thịt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt tỷ lệ thuận với ung thư dạ dày, đặc biệt các loại thịt được qua chế biến sẵn: xúc xích, thịt xông khói, thịt qua chế biến cùng với dầu mỡ và nhiệt độ cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt tỷ lệ thuận với ung thư dạ dày, đặc biệt các loại thịt được qua chế biến sẵn: xúc xích, thịt xông khói, thịt qua chế biến cùng với dầu mỡ và nhiệt độ cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt tỷ lệ thuận với ung thư dạ dày, đặc biệt các loại thịt được qua chế biến sẵn: xúc xích, thịt xông khói, thịt qua chế biến cùng với dầu mỡ và nhiệt độ cao. Tổ chức y tế thế giới đã xác định dinh dưỡng chiếm 30% nguyên nhân gây ra ung thư ở các nước phát triển và chiếm 20% ở các nước đang phát triển, người càng ít ăn thịt thì ít phát bệnh. Mức khuyến nghị cho một người lớn là 70g thịt đỏ mỗi ngày hoặc ít hơn. Càng thay thế các loại thịt đỏ bằng chế độ ăn nhiều thực vật càng giúp cho sức khỏe ngày càng được tốt hơn và tốc độ lão hóa của cơ thể được cải thiện hơn vì trong các loại thực vật rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ giúp hệ tiêu hóa được tốt hơn

Tìm hiểu thêm Tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư, người hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày gấp hai lần so với người không hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư, người hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày gấp hai lần so với người không hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư, người hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày gấp hai lần so với người không hút thuốc. hãy ngừng hút càng sớm càng tốt nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh

Rượu

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Trong quá trình sản xuất rượu: quá trình chuyển hóa ethanol trong thức uống có cồn thành acetaldehyde (đây là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư và làm hỏng DNA và protein), khi tiêu thụ rượu có thể có thể phá vỡ quá trình hấp thụ dinh dưỡng gồm  vitamin A, phức hợp vitamin B. folate, vitamin C, vitamin D, vitamin E, carotenoid. Làm tăng estrogen trong máu, một hoocmon giới tính có liên quan đến nguy cơ ung thư vú

Ngoài ra quá trình sản xuất rượu còn có sự xuất hiện của nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn chế tiêu thụ rượu là một lựa chọn sáng suốt cho một sức khỏe lâu bền

Tuổi và giới tính

Ung thư dạ dày phổ biến ở người cao tuổi điển hình tuổi 75 trở lên tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày tăng đáng kể.

Nam giới có tỷ lệ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với nữ giới

Giảm miễn dịch

khi hệ miễn dịch suy yếu cơ thể bạn rất dễ mắc các chứng bệnh và nhiễm trùng và điều này gắn với nguy cơ nhiễm Helicobacter pylori

khi hệ miễn dịch suy yếu cơ thể bạn rất dễ mắc các chứng bệnh và nhiễm trùng và điều này gắn với nguy cơ nhiễm Helicobacter pylori

Miễn dịch khỏe mạnh là phương thuốc hữu hiệu nhất phòng chống bệnh tật, khi hệ miễn dịch suy yếu cơ thể bạn rất dễ mắc các chứng bệnh và nhiễm trùng và điều này gắn với nguy cơ nhiễm Helicobacter pylori. Các bệnh nhân HIV, AIDS, thiếu máu ác tính và sau khi cấy ghép nội tạng là thời điểm cần được quan tâm đến hệ miễn dịch nhất

Tăng cường hệ miễn dịch

Nguy cơ từ công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại

Nguy cơ từ công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại

Nguy cơ từ công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại

Một số ngành tiếp xúc với các hóa chất độc hại như amiang, hợp chất chì, cao su làm tăng nguy cơ ung thư qua việc tiếp xúc qua da, hơi thở, không khí, do không giữ đúng vệ sinh an toàn gây nguy hiểm cho người lao động trực tiếp tiếp xúc

Lịch sử gia đình

Nếu trong gia đình có người từng mắc các loại ung thư thì nguy cơ cao hơn 2-10 lần hoặc trong cơ thể có tồn tại một số gen có nguy cơ cao ung thư dạ dày

Trước đó đã từng bị ung thư

Việc xạ trị các loại ung thư sau làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:

  • Ung thư tinh hoàn
  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư vú
  • Ung thư cổ

Tìm hiểu về các nguy cơ gây ung thư dạ dày giúp ta có cái nhìn tổng quan để phòng bệnh cho bản thân và những người thân yêu, giúp bảo vệ gia đình cũng như những người xung quanh, hãy cùng đóng góp kiến thức để mọi người đều có sức khỏe tránh xa bệnh tật tránh xa nghèo khó

Gọi: 0911 885 479 mua sữa non alpha lipid chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...